Kết quả đạt được

Liên kết website

Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn nhận chứng nhận xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế Six Sigma của Westgard VP
Ngày đăng: 19/12/2017   |  
        
  

Six Sigma là một công cụ kiểm soát chất lượng được sử dụng trong nhiều doanh nghiệp tại nhiều ngành công nghiệp trên toàn thế giới để xác định hiệu suất, giảm số lỗi và hướng các quy trình, dịch vụ và sản phẩm tới cấp độ hoàn hảo. Trong lĩnh vực xét nghiệm, việc ứng dụng Six Sigma còn rất mới, từ 2014 Trung tâm Quản lý chất lượng Westgard (Hoa Kỳ) lần đầu giới thiệu và triển khai cho lĩnh vực xét nghiệm. Six Sigma được chia thành 6 cấp độ tương ứng với tỷ lệ lỗi giảm dần. Nếu một xét nghiệm đạt 6 Sigma thì sai sót trong kết quả xét nghiệm này được giảm tối đa, ở mức 3,4 lỗi/1 triệu kết quả, tương đương độ chính xác 99,99966%.

Nhằm giới thiệu một công cụ kiểm soát chất lượng trong ngành xét nghiệm (bên cạnh IQC, EQA), sau hội nghị đầu tiên của Trung tâm Quản lý chất lượng Westgard phối hợp với Abbott tổ chức vào năm 2015. Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM đã tiếp tục phối hợp để giới thiệu Six Sigma trong các hội nghị như: Sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật thường niên năm 2015 của Hội Hóa sinh Y học TP.HCM vào ngày 12/12/2015, Hội nghị Khoa học và Tổng kết các hoạt động ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm năm 2015 của Trung tâm vào ngày 22/01/2016, Hội thảo khoa học “Quản lý chất lượng bằng công cụ 6-sigma hay chứng nhận ISO 15189” do Hội hóa sinh Y học Việt Nam phối hợp cùng Công ty Abbott tổ chức vào ngày 20/10/2016, Hội nghị Khoa học và Tổng kết 10 năm hoạt động của Trung tâm ngày 17/02/2017, chương trình tập huấn “Quản lý chất lượng xét nghiệm bằng công cụ Six Sigma” do Trung tâm phối hợp với Trung tâm Quản lý chất lượng Westgard và Công ty Abbott tổ chức tại Trung tâm vào ngày 09/5/2017.

Tháng 12/2017, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận tin vui khi có 2 đơn vị đầu tiên trong cả nước nhận được chứng nhận xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế Six Sigma của Trung tâm Quản lý chất lượng Westgard (Hoa Kỳ) đó là Đơn vị Xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung Bướu - Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 11/12/2017 và Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vào ngày 12/12/2017.

Để mang lại hiệu quả tối ưu, bên cạnh chuẩn ISO 15189 đã đạt được, từ năm 2016, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiên phong ứng dụng tiêu chuẩn Six Sigma để kiểm soát chất lượng xét nghiệm. Sau hơn một năm triển khai, đến nay đã có 75% xét nghiệm của Bệnh viện Chợ Rẫy đạt 6 Sigma. Bên cạnh đó, với việc ứng dụng chuẩn Six Sigma, bệnh viện cũng đã giảm được 30% thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm.

Cũng nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ người bệnh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sau khi nhận chứng chỉ công nhận ISO 15189:2012 (TCVN ISO 15189:2014) về xét nghiệm lâm sàng vào tháng 8/2017, phòng xét nghiệm đã ứng dụng tiêu chuẩn Six Sigma để kiểm soát chất lượng và được công nhận với 83% các xét nghiệm tham gia đạt từ 6 sigma trở lên.

Hiện nay, trên toàn thế giới có gần 50 trung tâm xét nghiệm đạt được chứng nhận Westgard VP; trong đó, tại Việt Nam, Đơn vị xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung Bướu - Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị xét nghiệm công lập đầu tiên và Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn là đơn vị ngoài công lập đầu tiên đạt được chứng nhận này.

Phát biểu tại buổi lễ trao chứng nhận của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, TS. Trần Hữu Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm Tp.Hồ Chí Minh bày tỏ niềm vui khi ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh có cùng lúc 2 đơn vị đạt được chứng nhận Six Sigma của Sigma VP. Điều này đã giúp Việt Nam có tên trên bản đồ chất lượng của trung tâm Westgard QC nói riêng và thế giới nói chung. Và hiện tại, Trung tâm đang tiếp tục triển khai để đưa chương trình đến gần với các phòng xét nghiệm hơn trong thời gian tới.

Một số hình ảnh Đơn vị xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung Bướu - Bệnh viện Chợ Rẫy nhận chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Westgard VP:

 
 
ThS. Sten Westgard - Giám đốc Dịch vụ Khách hàng và Công nghệ - trao chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Westgard VP cho Đơn vị Xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung Bướu - Bệnh viện Chợ Rẫy 

 
 

 Một số hình ảnh phòng xét nghiệm Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn nhận chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Westgard VP: 

 
ThS. Sten Westgard trao chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Westgard VP cho Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn 

 
Tiến sĩ Trần Hữu Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm Tp.Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ trao chứng nhận của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
 
 

Hồng Yến.